00:00 / --:--

Lúc Duy Nam 3 tuổi, chập chững mới bước đi, còn 2 anh chị đang học tiểu học thì mẹ các em qua đời vì ung thư. Gánh nặng đè lên đôi vai của người cha. Do cuộc sống bấp bênh, nghề nghiệp không ổn định nên nhiều lần 4 cha con phải nhịn đói. Nỗi đau tận cùng, khi người cha là điểm tựa duy nhất cũng bỏ 3 anh em ra đi vì bạo bệnh. Thế là giờ đây, cả 3 anh em đều rơi vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, không biết nương tựa vào ai.

Từ ngày bố mẹ qua đời, Mỵ Duy Cường gánh vác mọi công việc để chăm sóc 2 em. Mỗi chiều khi làm việc nhà xong, Cường cùng em gái Thanh Ngân rong đuổi khắp các con đường ở thôn nhặt ve chai để kiếm sống. Nhìn cảnh 2 đứa trẻ mồ côi lang thang mưu sinh khiến người dân ở xã Sơn Long ai cũng chạnh lòng, nhưng cùng là cảnh nghèo, đôi khi mọi người chỉ góp gạo để giúp các em.

Tối đến, 3 anh em trải chiếu trước bàn thờ bố mẹ để ngủ. Cường đủ lớn để hiểu mọi chuyện nhưng đối với Ngân và Nam các em còn quá nhỏ để vượt qua nỗi mất mát to lớn này.

Khi hai em ngủ say, đó cũng là lúc Cường làm thói quen hằng đêm của mình là viết nhật ký. Đối với Cường, cuốn nhật ký chính là động lực, niềm tin, người bạn để em tâm sự, giúp em vượt qua những khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Loan hàng xóm của 3 em cho biết: “Con thì phải có cha có mẹ, nhưng giờ 3 em mồ côi nên cô thấy đau lòng lắm. Cô gần xóm, bà con xung quanh ai cũng nghèo khó, thỉnh thoảng thì góp gạo cho các em. Cô cũng mong, 3 anh em sẽ sớm nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để các em có thể ăn học thành người, sau này tự lo cho bản thân”.

Liên hệ với anh Lê Thoại Kỳ là phụ trách chương trình Nhịp cầu nhân ái của Đài phát thanh và truyền hình Phú Yên, anh cho biết, hoàn cảnh của 3 em được một cán bộ của thôn Suối Phèn, xã Sơn Long gửi đơn đến chương trình. Sau khi xác thực thông tin, chương trình đã đến ghi hình cuộc sống của các em. Khi chương trình được phát trên kênh PTP – Đài phát thanh và truyền hình Phú Yên đã nhận được hơn 30 triệu đồng ủng hộ của bạn xem đài.

Ban biên tập đã lập quỹ tiết kiệm và hàng năm sẽ chu cấp tiền cho 3 anh em nhà Cường mua sắm thiết bị học tập, cũng như chi phí ăn uống. Hiện các em được miễn học phí.

Lượt xem: 1982