00:00 / --:--

Đây là hoạt động xuất khẩu trực tiếp đầu tiên từ Cuba sang Mỹ sau hơn nửa thế kỷ bị cấm vận kinh tế.
Theo Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, chuyến hàng đầu tiên gồm 40 tấn than, dự kiến sẽ cập cảng Mỹ vào ngày 18/1/2017.

Than thực vật marabú được sản xuất từ loại cây cùng tên Marabú. Đây là một loại cây bụi gai rễ chùm có khả năng sinh trưởng và phát tán mạnh trong nhiều địa hình, chịu được nhiều loại điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Than marabú được sản xuất thủ công, giàu nhiệt lượng và không mang yếu tố phá rừng.

Tại Cuba các hợp tác xã nông nghiệp tư nhân là các đơn vị chặt và sơ chế cây marabú thành than, sau đó bán lại cho một doanh nghiệp nhà nước khác chế biến thành than thành phẩm để xuất khẩu. Nhờ vào gói biện pháp nới lỏng cấm vận mới đây của Tổng thống Barack Obama, trong đó cho phép nhập khẩu một số loại sản phẩm của các hợp tác xã nông nghiệp của Cuba, các doanh nghiệp Mỹ mới có thể tiếp cận mặt hàng này.

Hiện tại mỗi năm Cuba xuất khẩu khoảng từ 40.000 – 80.000 tấn than marabú ra thị trường thế giới, chủ yếu là châu Âu. Ngoài Mỹ, Cuba cũng đang xúc tiến xuất khẩu sản phẩm than củi thân thiện môi trường này sang Đức và Anh.

Chuyên mục:

Tin tức, Thế giới


Từ khóa:

,

Phát hành:

10:38 07/01/2017  

Độ dài:

0:26
Lượt xem: 241