00:00 / --:--

Từ ngày 28/2, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của Nhà vua Nhật Bản Akihito đến nước ta được đánh giá là rất đặc biệt đối với Việt Nam và cả Hoàng gia Nhật Bản.

Nhà vua Akihito là nhà vua thứ 125 của Nhật Bản, sinh năm 1933, lên ngôi năm 1989. Nhà vua thực hiện những công việc liên quan đến nhà nước theo quy định của hiến pháp, như bổ nhiệm Thủ tướng, triệu tập Quốc hội, đón tiếp các đại sứ nước ngoài… Dù công việc chính thức rất bận rộn nhưng nhiều năm qua, Nhà vua Akihito vẫn dành thời gian cho các công việc như nghiên cứu phân loại cá bống, sáng tác waka – một loại thơ cổ của Nhật Bản.

Hoàng hậu Michiko sinh năm 1934, là hoàng hậu có xuất thân thường dân đầu tiên của Nhật Bản. Năm 1957, Nhà vua Akihito khi ấy đang là Hoàng thái tử đã gặp Michiko Shoda tại một sân tennis và đem lòng yêu. Hiện nay, những lúc rảnh rỗi, hai người vẫn cùng nhau chơi tennis, môn thể thao đã đưa họ đến với nhau 60 năm về trước.

Noi gương vua cha, hàng năm Nhà vua Akihito vẫn tự trồng và thu hoạch lúa. Còn Hoàng hậu Michiko kế thừa phong tục nuôi tằm, một văn hóa truyền thống của hoàng gia Nhật Bản.

Nhà vua Akihito được đánh giá là nhà vua gần gũi nhất với người dân Nhật Bản từ trước tới nay. Nhà vua và Hoàng hậu đã đi thăm tất cả 47 tỉnh thành và nhiều đảo ở vùng xa của Nhật Bản, đến thăm những vùng bị thiên tai tàn phá, an ủi các nạn nhân, động viên nhân viên cứu hộ.

Năm 2011, sau khi thảm họa động đất sóng thần xảy ra tại Nhật Bản, Nhà vua và Hoàng hậu đã đi thăm những vùng bị ảnh hưởng trong suốt 7 tuần liền.

Chuyên mục:

Tin tức, Thế giới


Từ khóa:

,

Phát hành:

13:08 02/03/2017  

Độ dài:

2:37
Lượt xem: 839

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng hoàng tử Harry không kí hợp đồng tiền hôn nhân theo như lời khuyên của bạn bè và cả những người trong hoàng tộc. Hành động này khiến hoàng tử Harry tiếp tục trở thành ‘soái ca ngôn tình’ của các cô gái dù giờ đây, anh […]